Top 8 Ngành Nghề Dễ Thất Nghiệp Nhất Trong 10 Năm Tới


nhung nganh de that nghiep 1

Bạn đang phân vân trước bước ngoặt chọn ngành nghề cho tương lai? Hãy tham khảo khảo Top các ngành nghề dễ thất nghiệp nhất trong 10 năm tới để có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là một trong những vấn đề vô cùng nan giải đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đến quý I/2021, tỷ lệ thất nghiệp của nước ta tăng 0,08% so với năm trước. Trong số đó, có hàng trăm nghìn cử nhân – thạc sĩ chưa có việc làm. Và đặc biệt, họ tốt nghiệp từ những ngành được cho là “khát nhân lực” trong vài năm trở lại đây.

Tham khảo: Top 7 ngành nghề Hot nhất hiện nay và tương lai

những ngành nghề dễ thất nghiệp trong 10 năm tới
Rất nhiều lĩnh vực được đánh giá sẽ trở thành những ngành nghề dễ thất nghiệp nhất trong 10 năm tới

Việc lựa chọn nghề nghiệp không chỉ dựa trên khả năng và sở thích của bản thân, mà còn phải phù hợp với xu thế, nhu cầu tuyển dụng trong của tương lai. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top các ngành dễ thất nghiệp nhất trong tương lai 10 năm nữa nhé! 

Tham khảo: Top 4 ngành công nghệ lương cao được giới trẻ ưa chuộng

Ngành kế toán – kiểm toán

Đứng đầu top các ngành nghề dễ thất nghiệp nhất trong 10 năm tới, không thể không nhắc đến Kế toán – Kiểm toán. Trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, ngành nghề này luôn có sức hút vô cùng mạnh mẽ. Rất nhiều bạn trẻ quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này với viễn cảnh về một công việc ổn định với thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường của các Kế toán – Kiểm toán viên.

Tuy nhiên, hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo vẫn còn dư thừa trong các năm tới. Theo ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban Đào tạo, Hội giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ tính riêng ở TP. Hồ Chí Minh, vì số lượng cung vượt xa so với nhu cầu về lao động nên tỉ lệ chọi của một ứng viên khi tìm việc trong lĩnh vực này là 1/90. Dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn đang ở mức khá cao, chiếm 30% trong cơ cấu tuyển dụng.

Ngành kế toán - kiểm toán
Kế toán – Kiểm toán thuộc top các ngành dễ thất nghiệp hiện nay và trong tương lai sắp tới

Nguyên nhân của việc dư nhân lực của lĩnh vực này chính là do sự mở ngành một cách ồ ạt của các trường đào tạo trong mấy năm trước. Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng 200 trường Đại học – Cao Đẳng đang đào tạo về chuyên ngành Kế toán, khiến hàng nghìn sinh viên ra trường phải thất nghiệp hoặc làm “trái ngành”.

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Cho đến hiện nay, ngành tiếp thị qua điện thoại vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực cùng mức lương khá hấp dẫn. Tuy nhiên, trong 10 năm nữa, liệu lĩnh vực này vẫn còn độ “hot” như bây giờ? Với khả năng xử lý dữ liệu ngày càng thông minh và nhanh chóng, các doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ lọc khách hàng tiềm năng và quảng cáo trực tiếp thông qua mạng xã hội.

Ngành tiếp thị qua điện thoại
Ngành tiếp thị qua điện thoại rất dễ thất nghiệp trong tương lai bởi hiệu quả của phương pháp quảng cáo trực tiếp qua mạng xã hội

Dễ dàng nhận ra rằng những quảng cáo trên Facebook đang nhắm rất đúng nhu cầu tiêu dùng của bạn tại mỗi thời điểm không? Điều đó cho thấy các công cụ quảng cáo ngày càng trở nên “tinh vi” hơn nhờ vào những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, phương pháp tiếp thị trực tiếp qua điện thoại đang dẫn được thay thế bởi những giải pháp mới tiết kiệm, hiệu quả hơn. Và tất nhiên, ngành tiếp thị qua điện thoại sẽ trở thành một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất trong tương lai gần.

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân góp mặt vào top các ngành dễ thất nghiệp nhất trong 10 năm tới. Và nguyên nhân chính là do sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0. Robot thông minh hoặc trí tuệ nhân tạo AI có thể thay thế hoàn toàn những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại của lễ tân. Điển hình như việc nhận cuộc gọi và nối máy đến các bộ phận/phòng ban đều có thể được thực hiện bởi các công nghệ hiện đại nhất hiện nay như: tổng đài ảo, IVR,… mà không cần đến con người. 

Nhân viên ngành chuyển phát nhanh

Nhân viên chuyển phát nhanh tại bưu điện cũng có cùng số phận với những lĩnh vực nêu trên khi được đánh giá là một trong các ngành dễ thất nghiệp hiện nay. 

Hiện nay, đa số mọi người đều sử dụng Email để liên lạc và chia sẻ thông tin. Hơn nữa, khi có nhu cầu gửi hàng đã có dịch vụ Shipper giao hàng đến tận nơi an toàn và nhanh chóng. Do đó, nhân viên chuyển phát nhanh cũng là một nghề đang “chết” dần và có thể bị xóa sổ hoàn toàn trong tương lai không xa.

Ngành sư phạm

ngành sư phạm là một trong những ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao trong 10 năm tới
Top các ngành dễ thất nghiệp hiện nay không thể không nhắc đến Sư phạm

Sư phạm là ngành nghề đang được báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. Theo một thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, hiện nay, đã có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên cả nước và gần 10.000 sinh viên sư phạm đang có nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường.

Nguyên nhân của những con số khổng lồ này một phần là do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Từ đó dẫn đến số lượng học sinh giảm đáng kể so với giai đoạn trước đây. Cộng thêm việc các trường Đại học – Cao đẳng Sư phạm được mở chưa hợp lý và chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời cùng chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn.

Quá nhiều thí sinh chọn thi vào ngành sư phạm, quá nhiều cử nhân tốt nghiệp có nhu cầu tìm việc làm dẫn đến quá tải. Sư phạm trở thành một trong các ngành nghề dễ thất hiện nay cũng là điều rất dễ hiểu.

Ngành tâm lý học

Từng là một trong những lĩnh vực mới và “hot” nhất trong vài năm gần đây, nhưng ngành tâm lý học cũng lọt vào danh sách top ngành dễ thất nghiệp hiện nay và cả trong vài năm tới.

Ngành tâm lý học
Tại Việt Nam, ngành tâm lý học vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm

Trên thực tế, rất nhiều cử nhân ngành Tâm lý học đã phải chật vật để tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình. Số khác phải chấp nhận làm các công việc trái ngành. Bởi vì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề như trầm cảm, Stress, … vẫn là điều khá xa lạ với đa số người Việt. 

Cử nhân nghiên cứu lịch sử

Lịch sử là ngành khoa học khá thú vị, chuyên nghiên cứu về những sự kiện quá khứ, để rút ra quy luật, bài học kinh nghiệm cần thiết cho hiện tại và tương lai. Đây là một lĩnh vực đầy khó khăn, thách thức nhưng mang lại ý nghĩa rất to lớn.

Tuy nhiên, ngành nghề này vẫn chưa được đánh giá cao và trở thành một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất. Trong thời buổi khó khăn như hiện nay, ngoài các viện nghiên cứu chiến lược được thành lập và quản lý bởi Nhà nước, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này dường như vắng bóng trên các thông báo, diễn đàn tuyển dụng.

Ngành tài chính ngân hàng

Theo thống kê của viện Viện Khoa học Lao động và Xã hội, số lượng tân cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành vẫn đang tiếp tục gia tăng. Tuy bậy, bất chấp thực trạng này, các trường Đại học – Cao đẳng vẫn đang tuyển sinh với chỉ tiêu rất lớn cho ngành Tài chính – Ngân hàng, thậm chí nhiều so với các ngành đào tạo khác. 

Ngành tài chính ngân hàng
Tuyển sinh ồ ạt vượt nhu cầu về nhân sự của ngành là nguyên nhân khiến Tài chính – Ngân hàng trở thành một trong những ngành dễ thất nghiệp

Dự báo trong thời gian tới, nhóm ngành này sẽ khá khó khăn để tìm việc và sẽ thuộc top các ngành dễ thất nghiệp nhất trong những năm sắp tới.

Trên đây là danh sách những ngành nghề dễ thất nghiệp trong thời gian tới. Dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng hoàn toàn có cơ sở để khẳng định rằng những lĩnh vực này sẽ khó tìm được việc làm hoặc thậm chí là biến mất trong tương lai.

Tham khảo: Top những lý do bạn nên nghĩ việc ngay lập tức

Qua đây, chúng tôi mong rằng bạn sẽ cân nhắc thật kỹ càng về top các ngành dễ thất nghiệp hiện nay và trong tương lai. Từ đó đưa ra định hướng phù hợp nhất cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết đóng góp cho bài viết vui lòng của TOPWAT vui lòng để lại comment bên dưới bài viết!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 4.2 / 5. Số lượt bình chọn: 11

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

86 / 100

0 comments on “Top 8 Ngành Nghề Dễ Thất Nghiệp Nhất Trong 10 Năm Tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *