Top 7 Lý Do Nghĩ Việc Không Cần Phải Suy Nghĩ Nhiều


ly do nghi viec 2

Nếu đang cảm thấy thực sự nhàm chán với công việc tại công ty và cân nhắc nghĩ việc. Hãy tự trả lời ngay cho mình 7 câu hỏi sau để có thể đưa ra một quyết định chuẩn xác nhất. Nếu công ty nơi bạn đang công tác không đáp ứng đủ 3/7 tiêu chí. Hãy mạnh dạn nộp đơn và thẳng thắng đưa ra một lý do nghĩ việc đúng với thực tế.

lý do nghĩ việc
Hãy nghĩ việc ngay nếu công ty không đáp ứng được 3/7 yếu tố sau đây

Có thể bạn quan tâm:

Một số mẫu đơn xin nghĩ việc hay nhất 2021

Top 9 điều bạn cần làm trước khi nghĩ việc

#1. Mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, cấp trên như thế nào?

Quả thực, không ít quan điểm cho rằng những mối quan hệ với đồng nghiệp hay cấp trên là không thực sự quan trọng, có càng tốt nhưng không ổn thì cũng không sao. Quan điểm này không sai nhưng nó chắc chắn những mặt trái chốn công sở đôi khi sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bạn.

#2. Định hướng phát triển của công ty có quá khác biệt so với định hướng bản thân?

Đây là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng mà bạn buộc phải sớm đưa ra câu trả lời cho mình. Hiểu một cách đơn giản, vị trí bạn đang đảm nhận có phải là định hướng công việc mà bạn đang hướng đến hay không. Nếu đúng thì tốt, nhưng nếu không thì nó cũng phải là một hướng nhỏ nào đó trên con đường đi đến định hướng của bạn. Điều này mình thường gặp được khá nhiều ở các bạn trẻ mới ra trường đang mông lung về định hướng hoặc mong muốn nhanh gọn tìm được việc làm.

nghĩ việc do định hướng công ty khác định hướng phát triển bản thân
Chọn sai định hướng là một vấn đề thường gặp phổ biến ở các bạn trẻ

Ví dụ:

Định hướng phát triển trong tương lai gần của bạn là một chuyên viên Digital Marketing. Thì ít nhất công việc của bạn tại công ty phải là một nhánh nào đó trong mảng này: SEO, chuyên viên Adwords chẳng hạn. Hãy đừng mất thời gian cho một vị trí Kế Toán hay Hành Chính Nhân Sự nhé!

#3. Mức thu nhập, chính sách của công ty có tốt hay không?

Mỗi công ty sẽ có một chính sách, cấu trúc lương hoàn toàn khác biệt dựa vào nhiều yếu tố như vị trí, chức vụ, chuyên ngành hay vị trí địa lý. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm việc quá lâu tại công ty nhưng chính sách tăng lương thực tế không làm bạn hài lòng, không giống với những gì đã được trao đổi lúc nhận việc. Lúc này, việc đầu tiên là thẳng thắng trao đổi trực tiếp với người quản lý. Tất nhiên là hãy dựa vào những thứ mình đã làm được, đừng bao giờ lấy lý do tôi là một nhân viên lâu năm, tôi có quá nhiều kinh nghiệm…

Ngoài ra, với một số ngành nghề thì mức hoa hồng, những khoảng thưởng dựa trên KPI cũng là một trong những thứ mà các bạn hoàn toàn có thể quan tâm. Còn về phần chính sách thì các bạn nên tìm hiểu một chút về luật lao động để nắm được những gì mình cần được hưởng. Nếu công ty không đáp ứng được những tiêu chí về chính sách, lương thưởng thì đây chắc chắn sẽ là một lý do nghĩ việc rất chính đáng.

Một tips nhỏ là các bạn nên tìm hiểu một chút về thang lương trung bình của vị trí mình ứng tuyển là bao nhiêu. Các bạn có thể dựa vào thông tin tuyển dụng cùng vị trí ở một số công ty trên các trang việc làm như VietnamWorks, Careerbuilder.

Tham khảo: Top những ngành nghề dễ thất nghiệp nhất

#4. Người quản lý, lãnh đạo của bạn như thế nào?

Thế nào là một người quản lý, lãnh đạo tốt?

nghĩ việc do leader không tốt
Hãy mạnh dạn rời bỏ nếu bạn đang gặp phải một anh Leader không đủ khả năng

Có nhiều quan điểm khác nhau về một người quản lý tốt dựa vào đặc thù của mỗi ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, nếu một Leader, Manager không đáp ứng được các tiêu chí này, thì đó chưa thể gọi là một người lãnh đạo đủ tốt dành cho bạn:

  • Tầm nhìn, định hướng phát triển team phải tốt
  • Nhận trách nhiệm nếu team gặp vấn đề
  • Biết cách quản lý nhân sự trong team, điểm yếu điểm mạnh của các thành viên
  • Tôn trọng ý kiến, quan điểm và biết cách lắng nghe
  • Nói được làm được, kiên định và biết cách bảo vệ team
  • Có kỹ năng chuyên môn ( đối với một số chuyên ngành )

Thực tế, nếu bạn là một nhân viên mới với vốn kinh nghiệm chưa đủ dày. Thì chắc chắn người lãnh đạo, quản lý sẽ tác động khá nhiều đến định hướng tương lai cũng như quan điểm và rất nhiều thứ khác của bạn. Do đó, nếu anh ta không đủ tốt, hãy xem đây là lý do nghĩ việc và tìm cho mình một người đủ tầm, đủ tầm khác.

#5. Bạn có đang vướng bận trách nhiệm gì với công ty, khách hàng hay không?

Đây là một tiêu chí mà các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc hỗ trợ công ty cũng như khách hàng của công ty. Tất nhiên, nếu bạn là một người có trách nhiệm và có tâm với nhiệm vụ mình đang đảm nhận. Hãy hỗ trợ công ty trong khoảng thời gian khó khăn, hay bạn là người vận hành một dự án đối tác quan trọng của công ty. Có thể cân nhắc hỗ trợ nhưng cũng đừng quên bỏ qua quyền lợi của mình nhé.

#6. Bạn có còn học được điều gì từ công ty, đồng nghiệp hay cấp trên hay không?

do không còn học hỏi gì được thêm
Hãy mạnh dạn rời bỏ “vùng đất” vốn đã quá an toàn

Học hỏi và phát triển bản thân luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu để quyết định lựa chọn hoặc gắn bó với một công ty. Tại sao phải rời bỏ nếu ở đó đang có những giá trị nào đó mà bạn đang cần trong định hướng tương lai của mình? Tất nhiên là các bạn cũng cần phải khảo sát lại một số vấn đề khác như môi trường hay lương thưởng. Nhưng nếu bạn là một người trẻ, ít kinh nghiệm, hãy biết cách đưa ra một quyết định thực sự thông minh nhé.

Trường hợp, bạn không thể học hỏi được bất cứ điều gì tại đó cộng với một vài vấn đề khác. Thì tại sao phải ở lại khi ngoài kia còn biết bao nhiêu cơ hội có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng?

#7. Cơ hội thăng tiến của bạn như thế nào nếu tiếp tục đồng hành với công ty?

Lộ trình thăng tiến của một nhân viên tại các công ty lớn luôn đã được xác định. Bạn buộc phải đi từ vị trí thấp để nhảy lên vị trí cao nếu xuất phát điểm của bạn là một nhân viên thiếu kinh nghiệm. Nhưng sẽ thế nào nếu bạn có năng lực tốt, kinh nghiệm ổn định và công ty lại quyết định chọn một đồng nghiệp khác thua kém về kinh nghiệm, chuyên môn. Hay có thể là công ty chấp nhận chi tiền tuyển người lãnh đạo còn hơn tin tưởng vào khả năng của bạn, hay tại công ty đó không có một lộ trình thăng tiến, không có sự tồn tại cho một vị trí cao hơn chẳng hạn.

Và câu trả lời, hãy xem đó là một lý do nghĩ việc chính đáng và rời khỏi công ty ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm:

Top 8 Địa Chỉ Cắt Tóc Nam, Barber Shop Đẹp Tại TPHCM

Top 7 Tiệm Xăm Hình Tatoo Nghệ Thuật Đẹp Nhất TPHCM

Trên đây là 7 câu hỏi mà các bạn nên tự trả lời để có thể giải đáp cho lý do nghĩ việc, khi nào nên nghĩ việc, liệu bạn có nên nghĩ việc ở thời điểm này hay không… Hi vọng bài viết của TOPWAT đã mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại comment bên dưới bài viết.

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 5

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

82 / 100

0 comments on “Top 7 Lý Do Nghĩ Việc Không Cần Phải Suy Nghĩ Nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *