Top 7 Các Ngành Nghề HOT Hiện Nay Và Tương Lai 5 Năm Tới


nganh nghe hot 1

Cùng điểm qua danh sách Top 7 các ngành nghề Hot hiện nay và trong tương lai 5 năm tới mà các bạn tân sinh viên có thể cân nhắc và lựa chọn theo học.

Các ngành Hot hiện nay luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các học sinh, đặc biệt là trong giai đoạn thi THPT Quốc gia và chọn trường đại học. Đại dịch Covid-19 đã gây ra tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta cũng như tình hình phát triển kinh tế. Trước những biến động lớn trong cơ cấu lao động, Top các ngành nghề Hot trong tương lai cũng sẽ có nhiều sự thay đổi. Hãy dõi bài viết sau đây của chúng tôi và tham khảo Top 7 những ngành nghề Hot nhất cho các tân sinh viên có thể cân nhắc theo học.

các ngành hot nhất hiện nay và tương lai
Cập nhật các ngành nghề Hot hiện nay và trong 5 năm tới

Tham khảo: Top 8 ngành nghề dễ thất nghiệp nhất trong tương lai 10 năm tới

Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin trở thành một trong các ngành Hot hiện nay tại Việt Nam

Công nghệ thông tin được chia thành nhiều nhóm ngành nhỏ như: Lập trình viên, Hệ thống thông tin, Kỹ sư an toàn thông tin, Kỹ sư điện toán đám mây, Thiết kế đồ họa, Chuyên gia về mạng máy tính

ngành công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin là một trong các ngành nghề Hot đang rất cần nhân lực có đủ chuyên môn

Một lập trình viên với kiến thức chuyên môn vững và khả năng bắt kịp xu hướng công nghệ mới có thể nhận được mức thu nhập hấp dẫn lên đến gần 2.000$, thậm chí là hơn thế. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ quyết định chọn theo học lĩnh vực này và biến nó trở thành ngành nghề Hot trong 5 năm tới và tương lai xa hơn nữa.

Tham khảo: Top 4 ngành nghề Công nghệ lương khủng sinh viên có thể cân nhắc theo học

Theo thống kê, nhu cầu về nhân lực của ngành công nghệ thông tin hiện nay vào khoảng 80 nghìn người/năm. Tuy nhiên, số sinh viên ra trường chỉ khoảng 32 nghìn. Và chỉ 15% trong số đó có thể đáp ứng đủ các yêu cầu của công việc. Chính vì thế, công nghệ thông tin sẽ dẫn đầu xu hướng và trở thành ngành nghề Hot trong 5 năm tới.

Digital Marketing

Digital Marketing hiện là một trong các ngành học Hot hiện nay đang thu hút và được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp, mức lương cực hấp dẫn cùng cơ hội việc làm rộng mở. Và không hề ngạc nhiên, khi Digital Marketing được dự đoán sẽ trở thành một trong các ngành nghề Hot trong 5 năm tới.

Digital Marketing là một ngành nghề hot hiện nay
Các doanh nghiệp hiện nay đang dần hiểu được tầm quan trọng của Digital Marketing

Sự phổ biến của Internet đã tạo đà phát triển bùng nổ cho ngành Marketing Online. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy được tầm quan trọng của các chiến lược Digital Marketing trong việc hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của công ty. 

Và đặc biệt, đối với ngành Digital Marketing, dù đại dịch có tác động to lớn đến thế nào thì các doanh nghiệp càng phải tìm mọi cách để tồn tại. Càng nhiều khó khăn, thử thách lại càng phải sáng tạo hơn. Việc chuyển đổi số thông qua Digital Marketing, giúp giải quyết khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường.

Doanh nghiệp có thể bán hàng qua các kênh Online, hoặc quảng cáo trên các trang mạng xã hội… Khách hàng dù ở xa vẫn có thể tiếp cận và mua được sản phẩm từ doanh nghiệp. Chính vì thế, Digital Marketing đang có nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn và là ngành nghề hot trong tương lai.

Thiết kế đồ họa

Ngành nghề Hot trong tương lai được đề cập đến tiếp theo chính là thiết kế đồ họa. Thiết kế đồ họa được đánh giá là các ngành học hot hiện nay với đầy triển vọng và nhiều cơ hội công việc. Tuy nhiên, để thành công với lĩnh vực này bạn phải thực sự sáng tạo, khác biệt và giỏi về chuyên môn.

thiết kế đồ họa là một ngành hot trong tương lai
Thiết kế đồ họa là một trong các ngành học Hot hiện nay được nhiều bạn trẻ yêu thích

Cuộc mạng công nghiệp 4.0 luôn đòi hỏi mọi thứ phải thật đẹp mắt, hoàn hảo và tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó, vai trò của thiết kế đồ họa đang ngày càng trở nên quan trọng. Thiết kế đồ họa hiện nay đang là một trong các ngành học hot hiện nay được nhiều bạn trẻ yêu thích, bới tính chất công việc không gò bó, có thể tự do làm việc tại nhà và thu nhập nhận được cũng rất khá.

Nếu không có đủ điều kiện và thời gian, để theo học chính quy, bạn có thể tự học thiết kế đồ họa thông qua Internet.

Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngành nghề Hot trong tương lai 5 năm tới theo đánh giá của nhiều chuyên gia. Đây là ngành học chuyên về nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh một cách chuyên nghiệp và thành thạo. Trong quá trình học tập, các sinh viên được trang bị thêm một số kiến thức bổ trợ về kinh tế, nhà hàng khách sạn, quan hệ quốc tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu,… nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập Quốc tế. 

Bên cạnh ngôn ngữ Anh, các ngành ngôn ngữ học khác như tiếng Trung, Nhật, Hàn,… cũng tạo cơ hội cho sinh viên, người lao động dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm. Vì có rất nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đã và đang đầu tư vào thị trường Việt Nam, nên nhu cầu về lao động thông thạo ngoại ngữ là rất cao. Đây chính là lý do khiến ngành ngoại ngữ, trong đó có ngôn ngữ Anh trở thành một trong các ngành học Hot hiện nay.

Chăm sóc sắc đẹp

Trong vài năm trở lại đây, chất lượng cuộc sống của con người đang không ngừng được cải thiện. Kéo theo đó, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp cũng tăng lên rõ rệt với minh chứng là sự ra đời của hàng loạt các cơ sở dịch vụ Spa, thẩm mỹ viện. Điều này đã tạo nhu cầu nhân lực cực lớn cho ngành chăm sóc sắc đẹp. Đây được xem là một trong các ngành Hot hiện nay và trong tương lai mang lại mức thu nhập cao cho người lao động.

chăm sóc sắc đẹp là một ngành nghề hot hiện nay và tương lai 5 năm tới
 Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của con người đang ngày một tăng cao

Ngành chăm sóc sắc đẹp có lợi thế là thời gian học nghề khá nhanh, dễ kiếm việc làm và có nhiều hướng khác nhau để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể làm kỹ thuật viên, sau đó thăng tiến lên vị trí nhóm trưởng hoặc quản lý thẩm mỹ viện,… Hoặc có thể tự thành lập một cơ sở kinh doanh của riêng mình khi tay nghề đã vững, hiểu thị trường và có nguồn vốn ổn định. Nếu bạn đang tìm kiếm định hướng cho tương lai của mình, thì ngành nghề Hot này rất đáng để cân nhắc. 

Ngành xây dựng

Việt Nam được đánh giá thuộc Top các quốc gia có tốc độ phát triển của ngành xây dựng nhanh nhất châu Á. Điều này đồng nghĩa việc nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt với khoảng 400 – 500 nghìn người mỗi năm. Trong đó, vị trí kỹ sư đòi hỏi cao về chuyên môn kỹ thuật đang vô cùng khan hiếm. Ngành xây dựng chắc chắn đây sẽ là ngành nghề Hot trong tương lai 5 năm tới mà các tân sinh viên có thể cân nhắc và lựa chọn theo học.

xây dựng là một ngành nghề hot hiện nay và tương lai
Ngành xây dựng là một ngành nghề Hot đang khan hiếm nhân lực có trình độ chuyên môn cao

Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch

Covid-19 gây ra nhiều ảnh hưởng nghiệm trọng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh nói chung và ngành dịch vụ nói riêng. Trong đó, nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch đã phải hứng chịu những tác động trực tiếp. Tuy nhiên, một khi dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ trở thành thời điểm vàng để ngành này phục hồi phát triển mạnh mẽ. Và cho đến hiện tại, Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch vẫn tiếp tục là một trong các ngành học Hot hiện nay.

Các tân sinh viên có thể tự tin lựa chọn theo học ngành nghề Hot này và dễ dàng có công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn. Để nắm bắt tốt cơ hội, bạn phải chú trọng việc trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và nền tảng kỹ năng mềm vững chắc.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã cập nhật và tổng hợp các ngành nghề Hot hiện nay và trong tương lai 5 năm tới. Hy vọng rằng, bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ sắp bước vào Đại học, đã thêm có thêm nhiều thông tin hữu ích và lựa chọn được ngành nghề học phù hợp với bản thân của mình. Chúc bạn thành công!

Mọi đóng góp cho bài viết của TOPWAT vui lòng để lại comment bên dưới bài viết!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

91 / 100

0 comments on “Top 7 Các Ngành Nghề HOT Hiện Nay Và Tương Lai 5 Năm Tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *