Những Việc Bạn Có Thể Làm Để Bảo Vệ Môi Trường


cac hoat dong bao ve moi truong

Chúng ta đều biết, tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đã và đang gây ra khá nhiều những vấn đề nhức nhối. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường sống của con người và nhiều sinh vật sống khác trên Trái Đất.

Tất nhiên, bảo vệ môi trường là công cuộc của toàn thể. Tuy nhiên, ở vị trí của mỗi cá nhân thì chúng ta cũng nên biết cách chung tay vì một môi trường xanh sạch đẹp hơn. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của chúng ta.

Dưới đây sẽ là một vài những việc các bạn có thể làm để góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên:

Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên

Vấn đề liên quan đến môi trường là lý do khiến các đồ dùng hàng ngày được sản xuất từ chất liệu thiên nhiên đang xuất hiện nhiều hơn. Chắc chắn, những đồ dùng này sẽ góp phần bảo vệ môi trường hay ít nhất thì nó cũng không gây ra quá nhiều những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực.

Một trong số những đồ dùng quen thuộc nhất với chúng ta có thể là năng lượng, các đồ dùng có tính khoa học hay gần hơn các các sản phẩm bao bì bằng giấy, bã mía được sử dụng trong ngành thực phẩm.

sử dụng hộp giấy bảo vệ môi trường
Các mẫu hộp giấy bảo vệ môi trường đang được sử dụng nhiều hơn

Những mẫu hộp giấy, tô giấy, ly giấy, ống hút giấy… chắc chắn đang được sử dụng nhiều hơn. Và nếu bạn cũng đang là chủ của một cửa hàng chuyên kinh doanh thức ăn, đồ uống. Thì sẽ tốt hơn rất nhiều nếu cân nhắc chuyển từ các sản phẩm nhựa sang giấy.

Vứt rác thải đúng nơi quy định

Thói quen vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định từ lâu đã “ăn trong máu” của không ít người dân Việt. Đó cũng là một trong những lý do lớn dẫn đến chất lượng môi trường ngày càng tệ như hiện nay.

Do đó, từ bây giờ các bạn nên tập cho mình một thói quen mới. Hãy bỏ rác đúng nơi quy định, bỏ vào thùng rác để đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan…

Ngoài ra, trong các chuyến du lịch, dã ngoại ngoài trời thì các bạn cũng nên cân nhắc sử dụng các dòng sản phẩm, đồ dùng có tính bảo vệ môi trường, tránh vứt bừa bãi ra ngoài tự nhiên.

Tham khảo: Những đồ dùng cần thiết khi đi dã ngoại

Hạn chế sử dụng túi nilong

Quay trở lại khoảng 10 năm trước, túi nilong có lẻ là một trong những đồ dùng hàng ngày có tần số xuất hiện nhiều bậc nhất. Tại các buổi chợ, các hoạt động mua bán hàng ngày luôn có sự xuất hiện của túi ni lông.

Trong một số trường hợp thì chúng ta có thể tái chế để sử dụng lại. Tuy nhiên, do giá bán rẻ và người dùng thường không có xu hướng tái chế. Do đó, mỗi ngày trên cả nước, có rất rất nhiều túi ni lông được thải ra ngoài tự nhiên.

không nên sử dụng nhiều túi ni lông
Túi nilong gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Và cũng có một thực tế rằng, túi ni lông gần như không thể phân hủy ngoài môi trường tự nhiên. Theo một số thông tin, túi nilong mất hàng trăm năm để phân hủy. Nhưng cũng có khả năng, nó lên đến 200 năm, 500 năm nó không bao giờ bị phân hủy theo một số nguồn tin khác.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì việc sử dụng túi ni lông ở thời điểm hiện tại đang là một vấn đề không được khuyến khích. Thay vào đó, chúng ta có các mẫu túi tự phân hủy, túi giấy… Nó có khả năng phân hủy tốt hơn, sạch hơn, đẹp hơn… Và hơn hết, nó là một việc làm giúp chúng ta góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Tham khảo: Thời gian phân hủy của hộp giấy và hộp xốp thức ăn

Sử dụng nhiều hơn các đồ dùng có thể tái chế

Có khá nhiều những đồ dùng có thể tái chế để sử dụng nhiều lần hay áp dụng trong một mục đích sử dụng khác. Đây cũng là một trong những công việc mà mỗi chúng ta đều có thể làm để góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống vốn đã và đang bị đe dọa như ở thời điểm hiện tại.

Đây là một việc làm khá đơn giản vì trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều những đồ dùng sử dụng hàng ngày có khả năng tái chế cao.

Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Những hoạt động bảo vệ môi trường được nhiều cá nhân, tổ chức, đoàn thể khuyến khích và liên tục được tổ chức. Các đơn vị tình nguyện vì môi trường cũng đang khá nhiều. Các bạn hoàn toàn có thể tham gia chung tay vào các công cuộc bảo vệ môi trường.

Đó có thể là các chiến dịch vận động, trồng cây xanh, dọn dẹp tại một số khu vực nào đó chẳng hạn.

Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường
Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Có rất nhiều những hoạt động mà các bạn có thể tham gia. Chúng ta có thể chung tay vào công cuộc bảo vệ môi trường, vừa giao lưu kết bạn, vừa tìm kiếm được những niềm vui mới, xây dựng một lối sống có ý thức hơn…

Nâng cao ý thức, tuyên truyền bảo vệ môi trường

Hơn hết, ý thức của chúng ta là một yếu tố quyết định cho mọi vấn đề. Chỉ cần có một ý thức tốt, bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường hay những tác hại của việc môi trường tự nhiên bị ô nhiễm…. Thì chúng ta sẽ biết cách và tự hiểu mình cần phải làm gì trong khả năng.

Đó có thể là những việc làm như chúng ta vừa đề cập ở trên. Hay xa hơn một chút và vận động, tuyên truyền người thân trong gia đình, bạn bè, công ty, trường học, xí nghiệp tổ chức nơi mình đang học, làm việc, công tác… Những thông tin được lan truyền đến nhiều người và sẽ nhiều người khác được tiếp nhận…

Trên đây là một số những việc bạn có thể làm để bảo vệ môi trường. Hi vọng bài viết đã mang đến các bạn những thông tin thực sự hữu ích. Mọi thông tin đóng góp cho bài viết của TOPWAT vui lòng để lại comment bên dưới bài viết.

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

89 / 100

0 comments on “Những Việc Bạn Có Thể Làm Để Bảo Vệ Môi Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN MUỐN ĐĂNG GUEST POST - PR CHO SẢN PHẨM/ DỊCH VỤ/ THƯƠNG HIỆU?

Hotline/Zalo: 0964115251

Email: contact.topwat@gmail.com

Fanpage: https://facebook.com/topwatcom/