Top 2 Mô Hình Nến Cơ Bản Trong Price Action


Mô hình nến - cover

Mô hình nến là một trong những kỹ thuật hành động giá được trader sử dụng để xác nhận điểm vào lệnh.

Có rất nhiều mô hình nến trong price action nhưng nói về sự phổ biến, được nhiều trader dùng nhất vẫn là 3 mô hình nến này.

Mô hình nến Pinbar

Nến Pinbar là một trong những mô hình nến nổi tiếng nhất, đây là mô hình nến đảo chiều thể hiện sự từ chối giá của thị trường. Hình bên dưới là hình minh họa mô hình nến Pinbar:

Mô hình nến Pinbar là gì

Theo đó, một mô hình nến Pinbar lý tưởng thường sẽ có thân nến nhỏ, và đuôi nến dài (tốt nhất đuôi nến lớn gấp 3 lần thân nến).

  • Đối với nến Pinbar có đuôi nến trên được gọi là nến Pinbar giảm giá (Bearish Pinbar), báo hiệu tín hiệu giảm giá.
  • Đối với nến Pinbar có đuôi nến dưới được gọi là nến Pinbar tăng giá (Bullish Pinbar), báo hiệu tín hiệu tăng giá.

Mô hình nến Pinbar xuất hiện rất nhiều trên biểu đồ, nhưng nó có rất nhiều tín hiệu sai. Muốn lọc được những mô hình nến Pinbar chất lượng chúng ta cần có thêm sự xác nhận. Một trong những yếu tố xác nhận cho chất lượng của nến Pinbar chính là bối cảnh.

Pinbar xuất hiện trong một trong 2 bối cảnh này sẽ cho tín hiệu đáng tin cậy hơn:

  • Pinbar tăng giá xuất hiện cuối xu hướng giảm, xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên khung thời gian giao dịch hoặc khung thời gian lớn hơn. Và ngược lại, Pinbar giảm giá xuất hiện cuối xu hướng tăng, xuất hiện tại ngưỡng kháng cự quan trọng trên khung thời gian giao dịch hoặc khung thời gian lớn hơn. Như hình bên dưới:
Pinbar tăng giá
  • Pinbar tăng giá xuất hiện trong cú hồi về ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong xu hướng tăng và ngược lại, Pinbar giảm giá xuất hiện trong cú hồi về ngưỡng kháng cự trong xu hướng giảm. Như hình bên dưới:
Pinbar tăng giá xuất hiện trong cú hồi về ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong xu hướng tăng và ngược lại

Thực tế mô hình nến Pinbar rất yếu và thiếu tính xác nhận. Nhiều trader sử dụng mô hình này để xác nhận sự đảo chiều là điều hết sức sai lầm. Như hình bên dưới ta thấy dù nến Pinbar xuất hiện nhưng xu hướng vẫn không đảo chiều:

Mô hình nến Pinbar

Thực tế thị trường đảo chiều dựa vào nhiều yếu tố khác như động lượng, kháng cự hỗ trợ mạnh bị phá vỡ, cấu trúc thị trường bị chuyển đổi,…

Vậy nên chỉ nến sử dụng nến pinbar như một tín hiệu để tìm cơ hội giao dịch hoặc để làm tín hiệu xác nhận bổ sung sẽ tốt hơn.

Đọc thêm: Top 2 sai lầm của Price Action Trader

Mô hình nến Engulfing

Mô hình nến Engulfing hay còn gọi là mô hình nến nhận chìm, đây cũng là một mô hình đảo chiều điển hình gồm có 2 nến trong đó nến sau bao trùm nến trước đó.

Hình bên dưới là hình mô tả nến Engulfing lý tưởng:

Mô hình nến Engulfing lý tưởng

Theo đó một mô hình nến engulfing lý tưởng sẽ có những đặc điểm sau:

  • Nến sau bao trùm nến trước
  • Thân nến sau bao trùm thân nến trước
  • Đuôi nến nhỏ, thân nến lớn

Mô hình nến Engulfing cũng là mô hình nến đảo chiều, thực tế nó là một biến thể của mô hình nến pinbar. Như hình bên dưới:

Mô hình nến Engulfing đảo chiều

Tương tự như nến Pinbar, mô hình nến engulfing cần phải xuất hiện trong một bối cảnh cụ thể mới thực sự được xem là một tín hiệu đảo chiều chất lượng.

Như vậy cũng có 2 bối cảnh để xác nhận thêm cho chất lượng của mô hình nến này đó là cuối xu hướng hoặc cuối con sóng hồi về kháng cự hoặc hỗ trợ của xu hướng.

Bối cảnh để xác nhận thêm cho chất lượng của mô hình nến Engulfing

Thực tế mô hình nến Pinbar xuất hiện khá nhiều trên biểu đồ, và thực tế thì mô hình này cũng bị nhiễu khá nhiều. Chúng ta không nên sử dụng mô hình này một cách độc lập mà cần nắm được bối cảnh mà nó xuất hiện, đồng thời cần biết được vị trí mà nó hình thành có phải là một ngưỡng kháng cự hỗ trợ mạnh hay không. Nếu mạnh thì tín hiệu từ mô hình này mới đáng tin cậy.

Đây là 2 mô hình nến cơ bản và phổ biến nhất trong giao dịch hành động giá. Rất nhiều trader biết và sử dụng mô hình này. Tuy nhiên chúng ta cần biết rằng các mô hình hay những tín hiệu hành động giá đều mang tính chủ quan nên hãy xác định rõ bối cảnh mà chúng hình thành sẽ giao dịch chúng hiệu quả hơn.

Nice day!

Mọi đóng góp cho bài viết của TOPWAT vui lòng để lại comment bên dưới bài viết!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 25

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

86 / 100

0 comments on “Top 2 Mô Hình Nến Cơ Bản Trong Price Action

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *