Thuật Ngữ Birdie Golf Là Gì Và Cách Tính Điểm


birdie golf la gi

Birdie golf là thuật ngữ tương đối quen thuộc đối với nhiều golfer. Với người bắt đầu bạn cần nắm rõ ý nghĩa về nó để bắt kịp với bộ môn này.

“Birdie” là một trong những thuật ngữ tính điểm bạn sẽ gặp khi chơi golf. Là một người chơi golf bạn phải hiểu rõ hệ thống tính điểm này. Từ người mới chơi hay dày dặn kinh nghiệm trong golf đều phải nắm rõ kiến thức này. Bài viết dưới đây TOPWAT sẽ đi sâu hơn vào thuật ngữ birdie golf cũng như cách tính điểm này.

Tham khảo: Những trung tâm dạy đánh Golf uy tín hiện nay

Thuật ngữ Birdie golf là gì?

Thuật ngữ birdie có nguồn gốc từ một tiếng lóng của Mỹ mang nghĩa là cái gì đó thật tuyệt vời. Còn về mặt kỹ thuật, birdie là một khái niệm liên quan đến hố par. Hiểu một cách đơn giản là việc bạn hoàn thành lỗ golf đó ít hơn 1 gậy so với tiêu chuẩn.

Birdie Golf là gì
Bạn đã biết rõ thuật ngữ Birdie Golf là gì?

Ví dụ: Bạn đánh bóng vào hố par 4 chỉ cần đến 3 gậy, par 3 chỉ cần 2 gậy,…thì mọi trường hợp này được gọi là 1 birdie golf.

Thực hiện birdie golf có khó không?

Birdie được xem là một thuật ngữ phổ biến trong golf thế nhưng để ghi được điểm birdie thì không dễ dàng chút nào. Thông thường các tay golf sẽ đánh bằng hoặc nhiều hơn số gậy quy định mới hoàn thành được lỗ golf. Do đó việc có được birdie khi chơi khiến golfer rất tự hào về mình đấy.

Khi nhìn vào số liệu thống kê của PGA Tour mỗi năm, bạn sẽ biết được số lần đạt được birdie của những tay golf chuyên nghiệp. Điều này sẽ cho bạn biết mức độ khó đạt được của một cú birdie. Phần lớn các cú birdie được ghi bởi những người chơi trong các giải đấu là par-5.

Với khoảng cách mà hầu hết các golfer hiện nay có thể dễ dàng đạt được par-5 trong hai cú đánh. Sau đó họ chỉ cần thực hiện thêm hai cú đánh nữa để có thể ghi một birdie trên bảng điểm của mình.

birdie golf có khó không
Thực hiện Birdie golf có thực sự khó hay không?

Trên thực tế ghi nhận số lần đạt được birdie cao nhất trong một vòng là 13. Kỷ lục này được thiết lập bởi tay golf Chip Beck từ năm 1991 và Adam Hadwin vào năm 2017. Tính đến năm 2020, số người đạt được birdie trong các giải đấu tuy nhiều nhưng vẫn chưa vượt qua được những tay golf xưa.

Vài sự thật thú vị trong birdie golf

Trước những năm 1910, thuật ngữ birdie chưa phổ biến trong golf. Nhưng vào một trận đấu golf trên sân Atlantic City, golfer Ab Smith người Mỹ đã thực hiện cú đánh ở hố 2 par 4. Chỉ với lần đánh bóng thứ 2 khiến bóng đáp đất và chỉ hố 2 mét, sau đó ông thực hiện cú putt đưa bóng vào thẳng hố với điểm số -1 chung cuộc.

Quá bất ngờ ông đã thốt lên “That was a bird of shot”. Và đây chính là lần đầu tiên từ “bird” dùng để mô tả cú đánh hoàn hảo khi đạt được số điểm ấn tượng. Sau sự kiện này, CLB The Country Golf Club ở Atlantic City cho rằng họ là người cho ra đời thuật ngữ birdie. Và cũng nhanh chóng tuyên bố khẳng định điều này trên website của USGA. Đến nay, thuật ngữ birdie đã được sử dụng nhiều hơn trong các cuộc thi cũng như giải đấu chuyên nghiệp ở trong và ngoài nước.

Tham khảo: Top 2 kỹ thuật Golf cơ bản

Cách tính điểm birdie golf

Birdie golf là kỹ thuật không phải golfer nào cũng thực hiện được trong vòng golf của mình. Một khi đạt được nó sẽ giúp bạn nâng cao điểm số cũng như thứ hạng trên sân. Từ golfer nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp khi đạt được birdie là điều đáng để tự hào về bản thân đấy. Dưới đây mình xin giới thiệu cho bạn cách để tính điểm birdie trong golf để mọi người dễ dàng sử dụng trong các giải đấu hay các trận giao hữu giữa các golfer.

cách tính birdie golf
Bạn đã biết cách tính Birdie Golf?
  • Lỗ par 3, người chơi hoàn thành 1 lỗ với 2 gậy.
  • Lỗ par 4, người chơi hoàn thành 1 lỗ với 3 gậy.
  • Lỗ par 5, người chơi hoàn thành 1 lỗ với 4 gậy
  • Lỗ par 6, người chơi hoàn thành 1 lỗ với 5 gậy

Tham khảo: Tìm hiểu về thuật ngữ Fly Golf

Các kỷ lục ghi nhiều birdie nhất trong PGA Tour

Từ khi xuất hiện thuật ngữ này, nhiều golfer đã cố gắng luyện tập để nâng cao kỹ năng cũng như thứ hạng của mình. Trong các giải PGA Tour nó cũng được sử dụng rộng rãi và phổ biến từ golfer chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư. Cùng TOPWAT điểm qua những kỷ lục ghi được nhiều birdie golf nhất trong lịch sử PGA Tour nhé:

Mark Calcavechia

Được xem là tay golf đứng đầu về thành tích đạt birdie golf trong chuỗi các giải PGA Tour tổ chức. Đến nay Mark Calcavechia đã có tổng cộng 32 lần đạt được birdie. Trước đó ông đã có nhiều thành tích nổi bật khi giành được chức vô địch trong giải The Open vào năm 1989. Cũng như đạt được birdie ở các giải đấu khác như Waste Managment Phoenix Open (2001). Đặc biệt ông đã từng có tới 9 lần birdie trong cùng 1 giải đấu.

Niemann

Vào giải PGA Tour tổ chức đầu năm 2020 ở Kapalua, Niemann đạt được tổng cộng 31 lần birdie. Trong đó có 9 birdie ở vòng cuối đã giúp tay golf người Chile vươn lên ngôi đầu bảng. Thế nhưng anh đã bước vào hố phụ để tranh chức vô địch cùng với Harris English, người có cùng số điểm với anh lúc này. Kết quả chung cuộc anh chỉ chốt hố điểm par và về á quân trong cuộc thi. Dù không vô địch nhưng anh vẫn nằm tỏng top những tay golf sở hữu nhiều birdie nhất trong lịch sử của PGA Tour. Thậm chí đã suýt thiết lập kỉ lục mới của 2 golfer nổi tiếng là Paul Gow và Mark Calcavecchia.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã đã nắm rõ hơn về thuật ngữ Birdie golf để có thể dễ dàng tính điểm trên sân đấu.

Mọi thông tin đóng góp cho bài viết của TOPWAT vui lòng để lại comment bên dưới bài viết!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

89 / 100

0 comments on “Thuật Ngữ Birdie Golf Là Gì Và Cách Tính Điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *